Nghè Bản Thổ đảo Quan Lạn

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 19/03/2018

Nếu ai đã từng ghé thăm hay tìm hiểu về Quan Lạn chắc chắn không thể bỏ qua nghè Quan Lạn – một cảnh đẹp hoang sơ mà vô cùng độc đáo và thu hút.

Đình, Chùa, Miếu, Nghè là điểm tâm linh vô cùng thiêng liêng đối với người dân trên đảo và là điểm đến không thể bỏ qua của mỗi du khách khi tham gia tour du lịch Quan Lạn.

Đảo Quan Lạn hiện nay có 2 nghè chính là nghè Bản Thổ và nghè Trần Khánh Dư.

Nghè Bản Thổ rất nhỏ nằm giữa đình và chùa, thờ thần bản thổ. Nghè nằm về phía đông bắc của đảo Quan Lạn trên trục đường chính Quan Lạn đi Minh Châu cách đình khoảng 1,2km.

Nghè cũ sau khi bị hỏng đến năm 1986 được xây dựng lại khang trang, dân làng long trọng rước Bài vị, sắc phong đức thánh về an toạ tại nghè.

Trong sách chép nói về các thần của Quan Lạn có ghi: “Thần thổ địa là vị có công khai phá đất đai dựng nên xã này, cũng là vị dũng mãnh chết trong chiến trận”.

 Hiện trong nghè đang thờ một bài vị, trên bài vị có ghi: “Đương Cảnh thổ địa thần kỳ - vị hiền”.

Hàng năm đúng vào ngày 16/6 âm lịch, dân làng làm lễ rước bài vị, sắc phong của ngài từ nghè về đình tổ chức hội chèo bơi truyền thống và ngày 19/6 âm lịch làm lễ xa giá hoàn cung rước bài vị, sắc phong của ngài về nghè.

>> Tham khảo: Tour du lịch đảo Ngọc Vừng

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0932040378