Hệ thống Giếng cổ ở Quan Lạn

Đăng bởi Mr Thắng vào lúc 20/03/2018

Đảo Quan Lạn không chỉ xinh đẹp với những bãi cát trắng tinh, trải dài cùng những hàng phi lao xanh ngút ngàn. Đặc biệt, nơi đây còn cất giữ bao câu chuyện kỳ bí, liêu trai về những báu vật của làng - trong đó có những giếng cổ hàng trăm năm tuổi.

>> Tham khảo: Tour đảo Quan Lạn

Giếng Hệu ở làng Liễu Mai

Nằm giữa trung tâm đảo Cái Làng (thuộc xã Quan Lạn, Vân Đồn) giếng Hệu hay còn gọi là giếng Tiên, giếng rùa vàng được cho là đã hàng nghìn năm tuổi, gắn liền với giai đoạn lịch sử đầu tiên khi con người đặt chân lập địa ở vùng đất này.

“Khi đi tóc mới ngang vai

Uống nước làng Liễu tóc dài quá lưng”

 Đó là câu ca người dân nói về giếng cổ làng Liễu Mai.

Giếng cổ làng Vân

Trong khi làng Liễu chỉ có 1 giếng cổ, thì làng Vân có đến 4 giếng cổ, đến nay còn vẹn nguyên và đã được tôn tạo là: giếng Chổi, giếng Ruộng, giếng Đình, giếng Xóm Bấc.

Giếng Chổi nằm ngay trên đường dẫn từ bến tàu Quan Lạn vào sâu trong đảo. Một bên là cánh rừng ngập mặn với bãi sú, cách một con đường đất đỏ là đến giếng.

Cách giếng Chổi chừng 500 m là giếng Ruộng, gọi tên như vậy vì nó nằm giữa một cánh đồng bao la. Trước đây bà con Quan Lạn trồng lúa, khoai, sắn nên đây cũng là nguồn cung cấp nước dồi dào cho các mùa trong năm. Bây giờ dân sống ở Quan Lạn đông hơn, nhiều ngôi nhà mọc lên, nhưng giếng Ruộng vẫn được nằm giữa một khoảnh đất rộng, bốn mùa rau xanh, đủ các loại hoa.

Cả 4 giếng không lúc nào hết nước. Người làng cho hay những cái giếng đều có từ ngày mở làng. Mỗi giếng được dân làng rất coi trọng, dù bao nhiêu năm trôi qua, có thể không còn dùng giếng nước đó đi chăng nữa cũng không bao giờ được phép lấp giếng, đó là việc làm khiến con cháu đời sau lụn bại.

Giếng cổ trên đảo còn được coi là một trong những chứng tích còn sót lại ở thương cảng Vân Đồn xưa.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0932040378