Độc đáo với chùa Ốc độc nhất vô nhị tại Việt Nam

Đăng bởi Nhung Pooh vào lúc 24/07/2018

Nha Trang – thành phố biểm mộc mơ với  nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng. Bên cạnh những kiệt tác mà nơi đây được mẹ thiên nhiên ban tặng thì còn có những công trình, kiến trúc  được dựng lên từ  bàn tay khéo léo của con người nơi đây. Nếu có dịp đặt chân đến nơi đây chắc chắn bạn phải ghé thăm ngôi chùa Ốc độc nhất vô nhị tại Việt Nam này rồi. 

 

 

Chùa Ốc hay còn có tên gọi khác là chùa Từ Vân, chùa San Hô nằm ở trung tâm thành phố Cam Ranh - Khánh Hòa. Ngôi chùa được các thợ thủ công địa phương xây dựng nên từ những người con của biển cả như vỏ ốc, ngao, sò và cả san hô tạo nên một kiến trúc vô cùng mới lạ và đây được xem là ngôi chùa có kiến trúc độc nhất vô nhị tại Việt Nam.  

 


Ngôi chùa được xây dựng từ những năm 70 của thế kỷ XX, cách thành phố biển Nha Trang hơn 60 km. Nơi đây được xem là điểm đến lý tưởng thu hút du khách trong nước và nước ngoài đến  tham quan và du lịch mỗi năm khi đến Khánh Hòa.

 

 

Ngay từ ngoài cổng bạn đã có thể cảm nhận được không khí trong lành, bình yên và thanh tịnh của chốn cửa Phật. Con thuyền Bát Nhã được làm từ ốc cao ba tầng và dài hơn 9m, trong lòng thuyền là tam bảo của cửa Phật, đặt ngay trước cổng chùa. Đi vào trong một chút, phía bên phải được đặt các pho tượng Phật và các hình thù trang trí. 

 


Nhưng điều đặc biệt nhất ở Chùa Ốc không phải là không gian thanh tịnh của chốn cửa Phật mà chính là kiến trúc độc đáo của ngọn tháp Bảo Tích cao gần 40m được làm hoàn toàn từ ốc và có chiều cao được xem là  cao nhất tại  Việt Nam trong số tất cả các tháp của chùa. Tháp Bảo Tích là một tổ hợp bao gồm nhiều 49 tháp nhỏ cấu tạo thành, trên mỗi tháp nhỏ đều có một tượng Phật nghìn tay nghìn mắt. 

 

 

Tháp Bảo Tích gồm  2 tầng, 8 cửa để tượng trưng cho “bát chánh đạo” trong đạo Phật. Bên trong tháp được cấu trúc theo 2 tầng: tầng trên thờ Phật tổ còn tầng dưới rộng rãi hơn để cho các du khách tham quan. Bước vào tòa tháp, bạn như được lạc vào dưới đáy đại dương mênh mông với thế giới các loài ốc, sò san hô rực rỡ với vô vàn hình thù lạ mắt.

 

 

Phần mái của tháp hình vòm tròn, được trổ nhiều hình hoa văn độc đáo và nhiều màu sắc rực rỡ. Hai  tầng  cùa tòa bảo tháp giống như một tòa lâu đài khổng lồ sừng sững hiên ngang giữa đại dương làm ta liên tưởng đến tòa lâu đài của Long Vương khi nổi trên mặt biển vậy. 

Ngoài ra, đến tham quan ngôi chùa độc nhất vô nhị này du khách còn được trải nghiệm một cuộc du thám xuống lòng đất với tên gọi “mười tám tầng địa ngục”. Đường xuống “địa ngục” tuy chỉ dài khoảng 500 m, nhưng vẫn được xây dựng rất kỳ công từ đá san hô, vỏ ốc, bên ngoài bao bọc hình rồng bắt mắt. Con đường  thông qua các hình vẽ về các hình phạt khổ sai, khuyên răn con người sống hướng thiện. 

 


Cửa ra là một chiếc cổng khá rộng, nhìn giống như  một con rồng đang há miệng. Để ra được cửa này thì bạn sẽ phải vượt qua chiếc cầu Nại Hà để gột rửa mọi tội lỗi cũng như đau buồn, khổ cực quên hết đi những gì còn vương vấn kiếp trước để “đầu thai” sang một kiếp khác ở dương thế và sống một cuộc đời tươi sáng, hạnh phúc. Đó là ý nghĩa của hang: Địa ngục - cầu Nại Hà - Trần gian.
Nếu có dịp đến Cam Ranh – Khánh Hòa, bạn hãy ghé thăm chùa Ốc, để được dạo bước trên sân chùa, nghe tiếng chuông vang vọng và ngắm thế giới đại dương trên cạn có một không hai này nhé! 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
Zalo Cinvestra Travel Messenger Cinvestra Travel 0932040378