Đền Bồng Lai | Điểm du lịch tâm linh ít người biết ở Hòa Bình

Đền Bồng Lai tọa lạc tại khu 3, thị trấn Cao Phong, tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm thành phố khoảng 10km về phía nam hòa chung với toàn bộ thắng cảnh xung quanh của núi Đầu Rồng tạo nên một cảnh sắc tráng lệ, một "chốn bồng lai tiên cảnh" giữa đời trần.

Xem thêm >> Tour du lịch lễ hội Đền Chùa Thác Bờ - Đền Bồng Lai - Hòa Bình

Xem thêm >> Tour du lịch Bạch Đằng Giang - Hải Phòng

 

(Trước cửa Đền Bồng Lai - Anh Nhungpooh)

1. Nguồn gốc tên gọi đền Bồng Lai: 

Nơi đây còn được gọi là đền Bồng Lai Thượng là để phân biệt với đền Bồng Lai ở Cúc Phương - Ninh Bình. Đền Bồng Lai ở Cúc Phương gắn liền với sự tích giáng sinh của Cô Đôi Thượng Ngàn, còn đền Bồng Lai Thượng ở Hòa Bình gắn với sự tích Cô Đôi gặp Mẫu Thượng Ngàn và nơi hóa của Cô.

Ngôi đền được xây dựng vào năm 1890 và được trùng tu lại khang trang vào cuối năm 2013 nhằm đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của đông đảo nhân dân và du khách thập phương.

Hiện nay, tại đền Bồng Lai còn lưu giữ một số cổ vật có giá trị như chiếc chuông cổ từ đời Vua Thành Thái (1889-1907) và hai đạo sắc phong của các đời vua.

2. Kiến trúc đền Bồng Lai:

Đền Bồng Lai Hòa Bình có diện tích trên 5000 m2, được xây dựng theo hình chữ Tam Thập nhất, tả hữu có hai dãy nhà dài nối liền với cổng tam quan.

Bước qua cổng Tam quan của đền là một khoảng sân rộng, hai bên là hai dãy nhà dải vũ. Dãy bên trái thờ các Cô (Tứ Phủ Thánh Cô) và dãy bên phải thờ các Cậu (Tứ Phủ Thánh Cậu).

Tòa đại bái của đền gồm 3 gian được trang trí nhiều phù điêu, bao lam hoành phi, liễn đối... sơn son thếp vàng lộng lẫy, tôn nghiêm.

Gian ngoài cùng thờ Công đồng, Quan Hoàng Triệu (Quan Hoàng Đôi) và Quan Điều Thất (Quan Lớn Điều Thất).

Gian thứ hai thờ Ngọc Hoàng, Tứ Phủ Thánh Hoàng và Trần triều.

Gian thứ ba thờ Tứ Phủ Chầu Bà, Sơn Trang Thượng, Sơn Trang Thoải.

Hậu cung là nơi đặt khám thờ Tam Tòa Thánh Mẫu và Cô Đôi Thượng Ngàn.

3. Những ngày lễ chính của đền Bồng Lai

Đền Bồng Lai có 4 ngày lễ chính trong năm :

Lễ khai xuân (14/1 âm lịch),

Lễ tiệc Cô Đôi thủ đền (2/2 âm lịch),

Lễ vào hè (14/4 âm lịch)

Lễ tất niên (14/12 âm lịch).

- Cảnh quan xung quanh đền:

Không chỉ nổi bật với kiến trúc đẹp, đền Bồng Lai còn thu hút du khách bởi không gian thanh tịnh và màu xanh bạt ngàn của núi rừng Tây Bắc. Đặc biệt hơn đi sâu vâu vào khu hang động, du khách sẽ thấy các hang động đẹp liên kết với nhau tạo thành quần thể thắng cảnh với thế giới nhũ đá lung linh huyền ảo.

Mỗi hang động là một kỳ quan tuyệt vời của tạo hóa ban tặng cho mảnh đất Hòa Bình. Các hang động được phân bố khá đều trong dãy núi, khoảng cách giữa các điểm chỉ vài trăm mét. Trong đó, các hang động đẹp nhất như Hoa Sơn Thạch động, Động Không Đáy, Phong Sơn động, Nhãn Long Sơn động,...Tất cả tạo nên một quang cảnh đẹp tựa chốn bồng lai, để lại ấn tượng khó quên trong lòng mỗi du khách khi có dịp đặt chân tới đây.

Chia sẻ:

Bài viết cùng danh mục:

Viết Bình luận

Gọi ngay: 0932.04.03.78